Chuyên gia giải đáp

Chào bạn!

Nám là một dạng tăng sắc tố xuất hiện trên da mà rất nhiều người gặp phải. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Nám nội tiết có chữa khỏi được không?

Nám có thể xuất hiện ở mọi nơi trên da: Trán, má, cằm, cổ, vai, bàn tay, cánh tay,… Trong đó, gò má là vị trí có nguy cơ bị nám cao nhất bởi vùng da ở khu vực này rất nhạy cảm lại thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Nám nội tiết vùng má ảnh hưởng trực tiếp đến ngoại hình nên người mắc phải thường rất mặc cảm, mất tự tin khi đề cập đến làn da. Nám nội tiết thường biểu hiện là những đốm lấm chấm trên bề mặt da. Đây là loại nám rất khó chữa bởi nó xuất phát từ nguyên nhân thay đổi nội tiết tố. Estrogen không chỉ đóng vai trò duy trì ham muốn sinh lý, giữ nét mềm mại ở người phụ nữ mà còn kiểm soát hormone MSH (loại hormone có tác dụng kích thích sản sinh hắc tố melanin dưới da). Chính vì vậy, khi nội tiết tố nữ rối loạn, MSH hoạt động bất thường, melanin sẽ tích tụ nhiều và phát triển lên bề mặt da thành các đốm nám sạm. Bên cạnh đó, tình trạng rối loạn nội tiết tố khiến nữ giới mệt mỏi, kén ăn nên thiếu dinh dưỡng. Lúc này, máu huyết kém hoặc khó lưu thông làm các tế bào da không nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết để nuôi da. Da sẽ trở nên yếu và nhạy cảm trước các tác nhân gây hại bên ngoài. Do đó, tình trạng nám sạm, tàn nhang rất dễ xảy ra.

Nếu không biết cách điều trị, tình trạng này sẽ ngày càng nghiêm trọng, các đốm nám trở nên sẫm màu và lan rộng hơn. Đây cũng chính là tình trạng mà bạn Nhung đang gặp phải.

>>> Xem thêm: Cách khắc phục tình trạng rối loạn nội tiết sau sinh hiệu quả