Tìm kiếm các phương pháp chữa bốc hỏa tiền mãn kinh an toàn, hiệu quả là mong mỏi của nhiều phụ nữ. Bởi tình trạng này gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và cuộc sống gia đình của người mắc. Cụ thể, bốc hỏa tiền mãn kinh là gì? Chữa bốc hỏa tiền mãn kinh ở phụ nữ như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này để có lời giải đáp!

Bốc hỏa tiền mãn kinh là gì?

Bốc hỏa là cảm giác nóng đột ngột, bắt đầu từ mặt sau đó lan nhanh ra các vị trí khác và đổ mồ hôi. Tình trạng này có liên quan đến sự thay đổi nồng độ estrogen. Một số phụ nữ bị bốc hỏa kèm theo nhịp tim nhanh, cảm giác ớn lạnh,...

Theo số liệu thống kê tại Hoa Kỳ, 75% số phụ nữ mãn kinh đã từng bị bốc hỏa. Triệu chứng này thường bắt đầu vào giai đoạn tiền mãn kinh, tuy cũng có một số trường hợp bắt đầu sau khi mãn kinh.

Ước tính rằng, triệu chứng bốc hỏa xảy ra ở 14 - 51% phụ nữ trước thời kỳ tiền mãn kinh, 35 - 50% phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh và 30 - 80% phụ nữ sau khi mãn kinh.

Ngoài việc làm cho phụ nữ cảm thấy kiệt quệ về thể chất với các tình trạng như trên, triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh cũng có thể gây trầm cảm và ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng. Bên cạnh đó, những cơn bốc hoả đột ngột có thể khiến phụ nữ mất kiểm soát bản thân khi gặp các tình huống ức chế hoặc kích động tâm lý. Các mối quan hệ công việc, gia đình, bạn bè cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Một số phụ nữ thường xuyên cáu bực, lớn tiếng quát mắng chồng con chỉ vì những chuyện rất nhỏ. Điều này khiến không khí gia đình vô cùng căng thẳng.

Chữa bốc hỏa tiền mãn kinh ở phụ nữ như thế nào?

Vậy chữa bốc hỏa tiền mãn kinh như thế nào? Do bốc hỏa tiền mãn kinh có nguyên nhân chủ yếu ở việc suy giảm estrogen nên phụ nữ có thể sử dụng sản phẩm điều hòa rối loạn estrogen và progesterone, giúp giảm hoặc hết các cơn bốc hỏa. Có 3 biện pháp tăng cường lượng estrogen thường dùng: 

- Bổ sung estrogen tổng hợp vào cơ thể làm giảm triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh, nhưng sau khi dừng sử dụng, các triệu chứng khó chịu nhanh chóng quay lại, chưa kể gây nhiều tác dụng phụ như tăng sinh niêm mạc tử cung và làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, huyết khối tĩnh mạch sâu, ung thư vú, bệnh túi mật,… Nguy cơ dùng hormone dạng tiêm, uống là cao nhất. 

- Bổ sung estrogen thực vật ở dạng tiền chất cũng làm giảm triệu chứng bốc hỏa tiền mãn kinh nhưng tác dụng không rõ rệt, không nhanh bằng estrogen tổng hợp và khi ngưng dùng thì các triệu chứng cũng nhanh chóng quay trở lại. 

- Bổ sung các yếu tố tác động phục hồi, cải thiện hoạt động của buồng trứng, kích thích buồng trứng tăng cường sản sinh estrogen một cách tự nhiên. Tuy nhiên, tác dụng mang lại thường hơi chậm.

Bổ sung estrogen giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh

Bổ sung estrogen giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa tiền mãn kinh

Ngoài ra, phụ nữ bị bốc hỏa tiền mãn kinh nên kết hợp thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, cụ thể: 

- Tránh nơi nóng bức, đồ uống hay thức ăn nóng, rượu, cà phê, căng thẳng quá mức và hút thuốc lá. Mặc quần áo làm từ vải thoáng khí, nhẹ. 

- Để giảm căng thẳng và có giấc ngủ ngon hơn, chị em nên tập thể dục thường xuyên, nhưng không quá gần giờ đi ngủ. Thiền, yoga, châm cứu hoặc massage cũng sẽ giúp giảm căng thẳng.

- Khi cơn bốc hỏa bắt đầu, hãy thử “hô hấp nhịp độ” - hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng. Thở chỉ 5 - 7 lần/phút, chậm hơn rất nhiều so với thông thường.

- Thử các cách khác nhau để giữ cơ thể mát trong khi ngủ. Để một chiếc quạt cạnh giường. Không nên dùng nhiều chăn mền khi ngủ. 

- Phụ nữ thừa cân dễ bị bốc hỏa hơn. Do đó, duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm bốc hỏa, cải thiện sức khỏe tổng thể.