Phân biệt nám da do rối loạn nội tiết tố và nám da thông thường

Nám da hay còn gọi là rám má, nám má, là một dạng rối loạn sắc tố da mắc phải, biểu hiện đặc trưng bởi những dát, mảng hay nốt tăng đậm sắc tố phân bố đối xứng ở mặt, cổ và đôi khi là ở chi trên. Nám má là bệnh lý lành tính, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng lại gây mất thẩm mỹ đồng thời tác động đến tâm lý tạo cảm giác tự ti, xấu hổ khi giao tiếp. Da sạm nám có thể xuất hiện ở cả hai giới nhưng thường thấy ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Trên lâm sàng, nám da có 2 dạng chính:

- Nám da thông thường: Nám tập trung thành một hay nhiều mảng khác nhau trên bề mặt da, chủ yếu ở trên lớp thượng bì, màu nâu mờ nhạt và không hiện rõ.

Nguyên nhân của nám da thông thường đến từ các tác động bên ngoài như nắng, gió, nhiệt độ, các loại mỹ phẩm, chất tẩy rửa, sản phẩm chăm sóc da mặt không rõ nguồn gốc.

- Nám chân sâu hay còn gọi là nám nội tiết: Các vùng sắc tố mọc tập trung lại thành từng nốt tròn trên bề mặt da có chân ăn sâu vào bên trong các lớp cấu trúc da mà chủ yếu là lớp màng đáy của lớp thường bị, đôi khi ăn sâu xuống đến lớp trung bì. Nám nội tiết chủ yếu xuất hiện ở 2 bên gò má, thái dương, đôi khi xuất hiện ở trán, cánh tay…

Nám nội tiết thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng khác của việc suy giảm nội tiết: Bốc hỏa, đổ mồ hôi, mất ngủ về đêm, dễ nóng giận, mất ngủ,...

nam-noi-tiet-la-tinh-trang-not-tron-tren-da-co-chan-an-sau-vao-cau-truc-da.webp

Nám nội tiết là tình trạng nốt tròn trên da có chân ăn sâu vào cấu trúc da

Nguyên nhân gây nám nội tiết

Nám má hình thành chủ yếu là do sự rối loạn sắc tố melanin ở trên bề mặt da đặc biệt là số lượng tế bào hắc sắc tố tập trung ở lớp thượng bì. Hạt sắc tố melanin tập trung trên bề mặt càng nhiều thì da sẽ càng sạm. Nguyên nhân gây nên nám nội tiết đến nay vẫn chưa được chứng minh rõ ràng nhưng có nhiều yếu tố cho thấy nám nội tiết bị gây ra chủ yếu bởi sự mất cân bằng nội tiết trong cơ thể.

>>> XEM THÊM: 5 cách cân bằng nội tiết tố nữ hiệu quả nhất không thể bỏ qua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố nội tiết mà đặc biệt là estrogen có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của nám. Trong cơ thể, estrogen không chỉ giúp định hình các đường cong của cơ thể, duy trì ham muốn của cả 2 giới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hấp thu canxi và các dưỡng chất khác mà nó còn có vài trò kiểm soát (ức chế) lượng hormon MSH (melanocyte stimulating hormone) là một hormone kích thích sản sinh melanin dưới da. Do vậy, tất cả những trường hợp có sự thay đổi về nồng độ estrogen trong cơ thể đều có thể dẫn đến những rối loạn sản xuất MSH gây quá sản melanin mà hình thành nên nám.

Khả năng xuất hiện nám nội tiết hay các vấn đề về sắc tố da khác ở phụ nữ sau sinh hay ở những người thường xuyên dùng thuốc tránh thai thực tế cao hơn so với các trường hợp khác.

- Ở phụ nữ sau sinh: Trong suốt quá trình mang thai, hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng cao một cách nhanh chóng để có thể bảo vệ cho thai nhi. Sau khi sinh con, lượng estrogen giảm đột ngột dẫn đến tình trạng rối loạn mất cân bằng nội tiết kích thích tăng sản xuất tế bào hắc sắc tố melanin gây nên nám da.

- Đối với những phụ nữ có dùng thuốc tránh thai, hàm lượng progestin có trong thuốc tránh thai không chỉ gây giữ nước mà còn kích thích tăng khả năng hình thành nám da. 

- Phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể thường xuyên bị thay đổi lên xuống thất thường cũng có thể gây nên tình trạng nám da.

Hormone estrogen được tiết ra ở buồng trứng. Quá trình này bị chi phối bởi sự chỉ huy và hoạt động của não bộ. Do vậy mọi sự căng thẳng, áp lực hay stress có tác động đến não làm ngưng hoặc giảm khả năng chi phối hoạt động của não đều dẫn đến sự rối loạn trong sản xuất hormon của buồng trứng. Và khi mất cân bằng các hormone, nám nội tiết, sạm da xảy ra là điều đương nhiên. Các bệnh lý về nội tiết đặc biệt là bệnh lý của tuyến giáp, tuyến thượng thận hay buồng trứng tử cung cũng có thể là căn nguyên gốc gây nên nám da.

Ngoài vấn đề về nội tiết, nám nội tiết có thể bị gây ra do các yếu tố sau:

- Tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời mà không hề có sự che chắn bảo vệ là một trong những yếu tố hàng đầu gây nên nám. Bản chất của melanin là bảo vệ da để tránh khỏi ảnh hưởng của ánh nắng và tia cực tím lên da. Khi da tiếp xúc với ánh nắng mà không có sự bảo vệ, các tế bào melanosome ở lớp màng đáy sẽ tăng sản xuất tế bào hắc sắc tố melanin di chuyển lên bề mặt da để hấp thụ ánh nắng và chuyển hóa năng lượng không cho tác động lên da. Vì thế mà gây sạm da hình thành nên nám.

- Yếu tố di truyền: Thực tế cho thấy tần suất bị nám ở những người có tiền căn gia đình bị nám cao hơn so với những người khác.

- Do yếu tố chăm sóc, sử dụng mỹ phẩm chưa đúng cách, sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều thành phần lột tẩy mạnh.

- Căng thẳng, stress, chế độ ăn uống nghỉ ngơi chưa hợp lý.

- Do chế độ ăn uống dinh dưỡng chưa hợp lý, hay sử dụng các chất kích thích như rượu bia thuốc lá, chế độ ăn thiếu cung cấp nước, chất khoáng và vitamin khiến làn da khô yếu dễ bị rám nắng.

Nói chung, nám nội tiết chủ yếu do sự rối loạn hệ nội tiết trong cơ thể dẫn đến sự mất cân bằng các hormon mà gây nên sự quá sản của các tế bào hắc sắc tố melanin hình thành nên các đốm hay mảng tăng sắc tố trên bề mặt da. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chỉ các vấn đề về nội tiết mới có thể gây nên nám. Tất cả các vấn đề từ trong cơ thể hay ngoài cơ thể như môi trường, mỹ phẩm, yếu tố chăm sóc hay chế độ sinh hoạt đều có thể góp phần hình thành nên nám. Nắm được nguyên nhân để biết được cách phòng tránh bị nám là điều mà phụ nữ nên biết.

cac-nguyen-nhan-gay-nam-da-co-the-den-tu-ben-trong-hoac-ben-ngoai-co-the.webp

Các nguyên nhân gây nám da có thể đến từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể 

Những đối tượng có nguy cơ bị nám da nội tiết 

Như đã nói ở trên, phụ nữ dễ bị nám da hơn nam giới. Tuy nhiên, những đối tượng sau có nguy cơ bị nám nội tiết cao hơn, cụ thể: 

  • Người làm việc căng thẳng, người bị stress, áp lực: Căng thẳng thần kinh kéo dài gây ảnh hưởng tới hoạt động, chức năng của buồng trứng, từ đó gây rối loạn hệ nội tiết biểu hiện là nám da nội tiết. 
  • Phụ nữ sau sinh: Trong quá trình mang thai, lượng hormone sinh dục nữ, đặc biệt là estrogen có một sự thay đổi lớn trong cơ thể mẹ để bảo vệ và nuôi dưỡng thai nhi. Estrogen tăng lên đột ngột ảnh hưởng tới chức năng của MSH khiến cho các sắc tố melanin tăng lên và biểu hiện nám. Phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh,... là các đối tượng dễ có biểu hiện nám nội tiết.  
  • Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên: Tác dụng không mong muốn của các thuốc tránh thai là làm rối loạn nội tiết tố gây nám da. Hệ quả nám da khi sử dụng thuốc tránh thai có thể là trong hoặc sau giai đoạn dùng thuốc chừng 2 tháng. 
  • Phụ nữ bị rối loạn thời kỳ kinh nguyệt: Những người có kỳ kinh nguyệt không ổn định về thời gian, lượng máu,... đều có nguy cơ biểu hiện nám nội tiết trên da. Bởi nguyên nhân dẫn đến kỳ kinh nguyệt không ổn định là do sự rối loạn nội tiết tố nữ. 

phu-nu-bi-roi-loan-kinh-nguyet-co-nguy-co-bi-nam-noi-tiet-cao-hon.webp

Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có nguy cơ bị nám nội tiết cao hơn 

Khắc phục tình trạng nám nội tiết bằng thảo dược

Như đã đề cập, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng nám da là do suy giảm nồng độ estrogen. Do đó việc bổ sung chúng vào trong chu trình chăm sóc sức khỏe để hạn chế tác hại của tiền mãn kinh gây ra là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số loại thảo dược giúp khắc phục tình trạng nám da rất hiệu quả mà bạn đọc nên tham khảo.

>>> XEM THÊM: Nám nội tiết có chữa khỏi được không? CLICK XEM NGAY!

Thiên ma

Bắt nguồn từ Bắc Mỹ, Thiên ma đã được sử dụng phổ biến trong y học Ấn Độ trong việc điều trị các vấn đề của tiền mãn kinh. Theo nghiên cứu, Thiên ma chứa lượng lớn acid fukino lic - một hoạt chất có đặc điểm giống estrogen. Do đó nó được sử dụng để thay thế các liệu pháp bổ sung hormone tổng hợp hiệu quả. 

Đậu nành 

Đậu nành luôn được biết đến là loại hạt chứa hàm lượng isoflavone - là một loại estrogen tự nhiên dễ hấp thụ. Do đó với phụ nữ bị tiền mãn kinh thì các chuyên gia luôn khuyến khích bổ sung đậu nành trong bữa ăn hàng ngày. Điều đó giúp hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng của thiếu hụt nội tiết tố nữ gây ra bao gồm cả nám nội tiết.  

Trinh nữ Châu Âu 

Trinh nữ Châu Âu nổi tiếng từ xa xưa với khả năng làm cân bằng nội tiết tố nữ, tăng mức độ hormone hoàng thể, hormone kích thích nang trứng. Từ đó hạn chế các ảnh hưởng của tiền mãn kinh gây nên cho cơ thể người phụ nữ. 

Để làm được điều đó Trinh nữ Châu Âu chứa trong mình hoạt chất vàng - Dopaminergic có khả năng làm giảm các cơn bốc hỏa, mất ngủ, suy giảm sinh lý nữ và cải thiện làn da, nếp nhăn. Do đó Trinh nữ Châu Âu luôn được coi là bí mật giữ gìn tuổi xuân của nhiều hoàng tộc ngày xưa.

cay-trinh-nu-chau-au-giup-cai thien-nam-da-hieu-qua.webp

Cây trinh nữ Châu Âu giúp cải thiện nám da hiệu quả 

Bột ngọc trai  

Bột ngọc trai vốn là loại thuốc quý thường hay được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các vấn đề lão hóa ở da do tiền mãn kinh gây nên. Với hàm lượng protein và khoáng chất cao thì bột ngọc trai còn giúp chống oxy hóa mạnh mẽ.  

Ngoài ra, có thể kết hợp bột ngọc trai với trinh nữ Châu Âu để tăng hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố gây ra. Từ đó cải thiện sức khỏe, tâm lý người phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Mọi thắc mắc khác về nám nội tiết, xin vui lòng để lại thông tin liên hệ để nhận được tư vấn miễn phí từ chuyên gia của chúng tôi.

Tham khảo:

https://www.vinmec.com/vi/news/health-news/general-health-check/what-is-endocrine-melasma/?link_type=related_posts

https://www.endocrine-abstracts.org/ea/0063/ea0063p822

https://doctorclaudia.com/melasma-unmasked