Cơn bốc hỏa gây nhiều phiền toái đến cuộc sống của chị em phụ nữ. Để cải thiện, hãy áp dụng cách điều trị cơn bốc hỏa như sau:

con-boc-hoa-gay-nhieu-phien-toai-cho-nguoi-benh.webp

Cơn bốc hỏa gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Liệu pháp hormone

Estrogen là loại hormone được sử dụng để giảm các cơn bốc hoả. Hầu hết những phụ nữ đã cắt bỏ tử cung có thể sử dụng thuốc estrogen đơn thuần. Tuy nhiên, nếu vẫn còn tử cung, phụ nữ nên dùng progesterone cùng với estrogen để phòng tránh ung thư nội mạc tử cung. Loại hormone sử dụng và liều lượng ở mỗi người không giống nhau.

Giữ mát

Nhiệt độ cơ thể tăng có thể gây ra các cơn bốc hỏa. Do đó, có thể cởi bớt quần áo bên ngoài khi đã cảm thấy đủ ấm.

Mở cửa sổ, sử dụng quạt hoặc máy lạnh. Những việc này nhằm giảm nhiệt độ phòng. 

Tránh một số thức ăn cay nóng hay đồ uống chứa caffein, rượu vì chúng có thể gây ra cơn bốc hỏa. 

Dừng hút thuốc

Hút thuốc có thể làm tăng các cơn bốc hỏa. Vì vậy, việc dừng hút thuốc vừa giúp giảm nguy cơ xuất hiện cơn bốc hỏa, vừa ngăn chặn khả năng mắc vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, đột quỵ hay ung thư.

bo-thuoc-la-giup-cai-thien-tinh-trang-boc-hoa.webp

Bỏ thuốc lá giúp cải thiện tình trạng bốc hỏa

Giảm cân

Với những ai bị thừa cân hay béo phì, việc giảm cân có thể giúp làm dịu cơn bốc hỏa.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây bốc hỏa nhưng tất cả đều bắt nguồn từ sự suy giảm nội tiết tố. Hiện nay, để tăng cường nội tiết tố nữ thì giải pháp là bổ sung estrogen thảo dược và estrogen tổng hợp. Tuy nhiên, estrogen tổng hợp không được khuyến cáo rộng rãi, bởi sử dụng với liều cao có thể gây dư thừa estrogen, việc này cũng gây ức chế ngược, khiến buồng trứng ngừng sản xuất estrogen. Mặt khác, dùng estrogen tổng hợp trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt, u vú, u xơ tử cung, suy giảm ham muốn,... Do đó, xu hướng bổ sung estrogen thảo dược được nhiều người lựa chọn vì tính an toàn.

Điều hòa nhịp thở

Điều hòa nhịp thở không chỉ có tác động lên các cơn bốc hỏa mà còn giúp thư giãn tinh thần, tăng sản xuất hormone hạnh phúc endorphine cho cơ thể. Các phương pháp thiền hay yoga là các phương pháp giúp tập trung vào hơi thở. Một số bài tập thở có thể áp dụng khi bị bốc hỏa là:

  • Thở chậm và sâu 5-7 nhịp/phút. 
  • Hít vào bằng mũi, giữ khí lưu ở phổi và thở ra nhẹ nhàng bằng miệng. Hít vào 3 giây, nín 4 giây và thở ra 5 giây (quy tắc 3-4-5).
  • Thở mím môi: Hít vào 2 giây, sau đó mím môi, thở ra từ từ trong 6 giây.
  • Thổi bóng: Hít một hơi thật sâu, sau đó đặt bóng vào miệng và thở ra sao cho bóng căng nhất có thể. 

Viết nhật ký

Một trong những phương pháp giảm bốc hỏa và giải phóng tâm trạng bất ổn đó chính là viết nhật ký. Viết là một hành động cần đến tư duy và sự vận động của tay, mắt, não. Khi đó, bộ não sẽ cho rằng bạn đang tập trung vào công việc viết lách và cơn bốc hỏa sẽ tan biến lúc nào không hay. Bạn có thể viết nhật ký ngày hôm nay, hoặc đơn giản miêu tả lại một món đồ, hay viết ra lời cảm ơn cuộc sống.  

Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Một số nguồn nguyên liệu tự nhiên giúp giảm tình trạng bốc hỏa ở phụ nữ bao gồm: Trinh nữ Châu Âu, ngọc trai, bạch thược, xuyên khung, đương quy,...

Ngọc trai từ lâu đã được coi là một “thần dược” giúp phụ nữ Trung Quốc “lấy lại tuổi 30”. Hiện nay, người ta sử dụng bột ngọc trai với mục đích chống lão hóa da, làm mờ nếp nhăn, da dẻ trắng sáng, bồi phụ nội tiết tố một cách tự nhiên, từ đó giảm được cơn bốc hỏa do rối loạn nội tiết tố gây ra.

bot-ngoc-trai-giup-lam-giam-duoc-con-boc-hoa-do-roi-loan-noi-tiet-to-gay-ra.webp

Bột ngọc trai giúp làm giảm được cơn bốc hỏa do rối loạn nội tiết tố gây ra

>>> XEM THÊM: Nguyên nhân gây bốc hỏa lên mặt và các giải pháp khắc phục

Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào về tình trạng bốc hỏa và cách điều trị cơn bốc hỏa ở phụ nữ, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được giải đáp. 

Tham khảo:

https://thehotflashera.com/

https://www.prevention.com/health/a20484754/6-common-causes-of-hot-flashes-that-arent-menopause/

https://www.nia.nih.gov/health/hot-flashes-what-can-i-do

https://www.menopause.org/for-women/menopause-faqs-hot-flashes